lerdvanich2015

NEWS & BLOGS

NEWS & BLOGS

เลือกวัสดุที่ใช้งานช่างอย่างถูกต้อง ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ...

ในสายงานช่างมืออาชีพ การเลือกใช้เครื่องมือช่าง วัสดุช่างพื้นฐานนั้นมีความสำคัญอย่างมากเพราะจะทำให้การทำงานนั้นออกมาได้ตามเป้าหมาย และระหว่างการทำงานราบรื่นอย่างไม่มีอุปสรรคนอกจากจะดูที่ตราสินค้า และราคาแล้วนั้น                

การเลือกเครื่องมือช่างและวัสดุให้เหมาะสมกับงานที่จะทำอย่างเหมาะสม ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของช่างมืออาชีพอย่างมาก เพราะการรู้จักเลือกวัสดุที่นำมาใช้กับงานในแต่ละประเภทนั้นเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้

          

LOMA_ข่าวสารและบทความ
LOMA_ข่าวสารและบทความ

การเลือกวัสดุประเภท การตัด การเจียร และการขัด
เม็ดหินเจียระไนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมีหลายชนิด เช่น อะลูมิเนียมออกไซด์ ซิลิคอนคาร์ไบด์ เซอร์โคเนียนอะลูมิเนียมออกไซด์ คิวบิกโบรอนไนโตรด์ เพชร และเซรามิก โดยเม็ดเจียระไนที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ อะลูมิเนียมออกไซด์

โดยทั่วไป อะลูมิเนียมออกไซด์ จะถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องมือประเภท การตัด การเจียร และการขัดเพราะเม็ดหินเจียระไน      มีความเหนียว และคม จึงเหมาะที่จะใช้ในการเจียระไนวัสดุที่มีความแข็งแรง เช่น เหล็กกล้า เหล็กหล่อ สเตนเลส และเหล็กผสม เป็นต้น ควาบริสุทธิ์ของอะลูมิเนียมออกไซด์จะมีหลายระดับแต่ อะลูมิเนียมออกไซด์ ที่บริสุทธิ์ที่สุดจะมีสีขาวซึ่งมีมุมคมตัดที่คมมาก และแข็งแรง

ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์

(White Aluminium Oxide; WA) คืออะไร ?

ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) ทำมาจากผงอะลูมินาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ โดยหลอมที่อุณหภูมิสูงกว่า 2,000 องศาในเตาอาร์คไฟฟ้าทำการแยกเหล็กและอนุภาคอื่นๆ ออกมา แล้วทำให้เย็นลง นำไปขึ้นรูปเป็นขนาดต่างๆ สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

ข้อดีของ ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) ที่มีความบริสุทธิ์สูงสุงถึง 99%

  • จะมีเนื้อสัมผัสหนาแน่น ทนต่อการสึกหรอ การกัดกร่อน ทำให้มีความแข็งแรงสูง
  • ขนาดของอนุภาคสม่ำเสมอ รูปทรงเป็นมุมแหลมทำให้ลับคมได้ดี
  • มีการระบายความร้อนที่เสถียร ทำให้ทนต่ออุณหภูมิสูง

ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) นำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ?

ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) ด้วยเนื้อที่มีความแข็งแรง มีความทนต่อกรด ด่าง และความร้อนสูง จึงได้รับความนิยม  ในการนำ ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) ไปทำเครื่องมือช่าง สำหรับเครื่องมือตัด เจียร และขัดทุกชนิด เช่น ใบตัด ใบเจียร ใบขัด การพ่นทราย เป็นต้น

LOMA_ข่าวสารและบทความ

การเลือกผลิตภัณฑ์การตัด และการเจียร

ควรเลือกวัสดุ ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) อาทิ ผลิตภัณฑ์ LOMA (โลมา) ทั้งใบตัด และใบเจียร วัสดุหลักเราเลือกใช้ ไวท์ อะลูมิเนียม ออกไซด์ (White Aluminium Oxide; WA) เกรดพรีเมียมมีความละเอียดสูงเป็นวัสดุหลัก

โดยใช้เทคโนโลยีแผ่นตัดสเตนเลสและเหล็กจากประเทศญี่ปุ่นเป็นเทคโนโลยีที่รวมอะลูมิเนียมออกไซด์และไฟเบอร์ดิสก์เข้าไว้ด้วยกันทำให้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถตัดสเตนเลสและโลหะได้ง่าย เข้าไว ตัดเร็ว ไม่สะท้านมือ ใช้ตัด บากหรือทำร่อง ชิ้นงาน สเตนเลส เหล็ก โลหะทุกชนิดรวมไปถึงเหล็ก I-beam H-beam

LOMA_ข่าวสารและบทความ
LOMA_ข่าวสารและบทความ

จะเห็นได้ว่าการเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ชิ้นงานออกมาสวยงาม แม่นยำ ทุกการตัด การเจียร และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานช่างได้อย่างมาก